ở đây có mọi kiến thức bạn cần về Youtube

Với kinh nghiệm nhiều năm của mình, đội ngũ Ami Digital đã tổng hợp những kiến thức về Youtube cho doanh nghiệp của bạn

Tại sao Marketing trên Youtube được xem là một công cụ tuyệt vời?

Xem ngay

Theo đánh giá của Alexa, Youtube là trang web đứng hạng thứ tư được truy cập nhiều nhất bên cạnh Google, Facebook và Yahoo. Vì vậy mà nó được xem là một hiện tượng trên thế giới.Và một thực tế cho thấy rằng càng có nhiều người quan tâm đến một dịch vụ và sản phẩm nào đó, sẽ càng có nhiều người tiêu dùng tiềm năng hơn.

Nói đến các đoạn video được chuẩn bị đưa lên Youtube, bạn cần post nội dung nào thú vị hoặc hữu ích để thu hút công chúng sẽ vào xem. Tất nhiên, nếu như người ta thấy đoạn video chẳng có gì thú vị, họ sẽ chẳng quay lại lần thứ 2. Vì vậy, để bạn có hiểu biết và ý tưởng về những nội dung gì sẽ đưa lên trong video của mình, dưới đây là một số bí quyết và lời khuyên có thể giúp ích bạn khi chuẩn bị cho đoạn video để Marketing hiệu quả trên Youtube.

Ưu Điểm Của Quảng Cáo Trên Youtube

Phạm vi ảnh hưởng lớn

YouTube có 1,3 tỷ người dùng – gần bằng một phần ba tổng số người sử dụng Internet – và người dùng xem gần năm tỷ video mỗi ngày. Những con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng theo từng năm.

Khác với các hình thức quảng cáo truyền thống, quảng cáo Youtube luôn có một lượng khán giả xem trực tuyến tương đối ổn định và duy trì ở mức rất cao chỉ đứng sau Google. Bình quân mỗi tháng có khoảng hơn một tỷ người dùng trên thế giới truy cập vào Youtube với hơn 6 tỷ giờ video được xem. Với việc sở hữu một lượng khán giả khổng lồ và ổn định, quảng cáo Youtube được xem là lựa chọn hoàn hảo để các cá nhân và doanh nghiệp  kết nối gần hơn với khách hàng của mình.

Do đó, YouTube mang lại cơ hội tuyệt vời để thông điệp của bạn có thể tiếp cận đến hàng triệu người, mà tất cả trong số họ đều có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng.

Nhắm mục tiêu dễ dàng

Quảng cáo YouTube cung cấp nhiều tùy chọn nhắm mục tiêu cho bạn lựa chọn, bao gồm:

  • Chủ đề – chủ đề của nội dung video YouTube
  • Nhân khẩu học – tuổi và giới tính
  • Từ khóa – từ khóa cụ thể có liên quan đến quảng cáo
  • Vị trí – các trang YouTube cụ thể có liên quan đến quảng cáo
  • Danh mục – sở thích của người dùng

Bạn cũng có thể loại trừ: danh mục, từ khóa và nội dung, để tránh liên kết với các video mà bạn không mong muốn.

Thời gian tiếp cận nhiều

So với các kênh truyền thông xã hội khác, người dùng YouTube có xu hướng dành nhiều thời gian hơn trên nền tảng này.

Điều này khá tuyệt cho các doanh nghiệp nhỏ, muốn thu hút nhiều sự chú ý hơn cho quảng cáo của họ.

Chỉ riêng trên thiết bị di động, YouTube báo cáo thời gian trung bình cho mỗi phiên truy cập là hơn 40 phút.

Cơ hội sở hữu một kênh truyền thông riêng

Ngoài thế mạnh về lượng người tiếp cận, quảng cáo Youtube còn mở ra cho bạn một hướng đi mới, một cơ hội mới, cơ hội sở hữu một kênh truyền thông riêng mà tất cả các loại hình quảng cáo truyền thống đều không làm được. Thật vậy, với các dịch vụ quảng cáo truyền thống bạn chỉ có thể chạy nối tiếp nhau các chiến dịch quảng cáo và có xu hướng phụ thuộc vào các nhà truyền hình. Ngược lại, quảng cáo youtube cho phép bạn sở hữu các kênh truyền thông riêng trên YouTube với những video hấp dẫn, giúp thu hút thêm lượng khách hàng tiềm năng trong một thời gian dài  mà không phải tốn bất kì khoản phí duy trì nào.

Khả năng nhận được Viral tự nhiên cao

Nếu như quảng cáo truyền thống tiếp cận khách hàng theo hướng thụ động thì quảng cáo Youtube lại tiếp cận khách hàng theo hướng chủ động. Với quảng cáo Youtube, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động tìm đến các video mà mình yêu thích trên YouTube, số lần xem hoàn toàn không giới hạn, đặc biệt bạn có thể bày tỏ những suy nghĩ cá nhân của mình về video đó và trao đổi với những người khác. Không những vậy, quảng cáo youtube còn cho phép bạn chia sẻ những video mà mình yêu thích với bạn bè, người thân, giúp video của bạn có khả năng được viral tự nhiên cao hơn.

Chi phí thấp

Có thể bạn đang thắc mắc về chi phí cho một quảng cáo YouTube. Với quảng cáo YouTube, bạn phải trả tiền cho mỗi lượt xem video. Vậy quảng cáo trên YouTube có giá bao nhiêu?

Một quảng cáo video thông thường có giá trong khoảng 2.500 VND đến 7.500 VND cho mỗi lượt xem, tùy thuộc vào chất lượng video, việc nhắm mục tiêu, và mục tiêu chung của bạn.

Khi xem video trên YouTube, bạn đã từng thấy nút “Skip Ad” hay không? Nếu vậy, có thể bạn sẽ lo lắng rằng mình sẽ phải trả tiền cho một lượt xem khi người dùng không thực sự xem toàn bộ quảng cáo của bạn.

Điều này không chính xác, vì YouTube không tính phí cho một nhà quảng cáo trong năm giây đầu tiên. Người xem có lựa chọn để xem quảng cáo, còn không thì được tính là miễn phí.

Đo lường được

Có thể đo lường quảng cáo trên YouTube tốt hơn quảng cáo trên truyền hình. Bằng cách nào?

Bạn có thể theo dõi thông số thành công của video, bằng cách dùng những cú nhấp chuột, và bạn có thể yêu cầu đại diện chăm sóc khách hàng của mình hỏi, người tiêu dùng biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn từ đâu. YouTube cho phép bạn xem thời điểm mà người nào đó bỏ qua video của bạn, cũng như thời điểm mọi người xem video thường xuyên hơn, qua YouTube Analytics.

Vậy, có đáng để đầu tư cho quảng cáo YouTube hay không? Chúng tôi nghĩ là có.

Nhược điểm của quảng cáo trên Youtube

Khó nhắm đúng mục tiêu khách hàng

Vâng, luôn có mặt có lợi và bất lợi cho quảng cáo YouTube. Mặc dù bạn đang cố gắng thu hẹp đối tượng cho quảng cáo của mình, nhưng vẫn có thể hơi khó để thực hiện hoàn hảo điều này. Vì sao? Vì người dùng YouTube thực hiện chọn các danh mục video của riêng họ.

Không chọn được ngữ cảnh quảng cáo

Điều này đi đôi với bất lợi nêu trên. Một nhược điểm của quảng cáo trên YouTube là, bạn không được chọn các video để video quảng cáo của bạn phát trước đó.

Mặc dù bạn có thể sử dụng nhắm mục tiêu ở một mức độ nhất định, nhưng không có cách nào để đảm bảo rằng, quảng cáo của bạn sẽ được phát trong ngữ cảnh có liên quan đến thương hiệu của bạn, hoặc có thể ở cạnh một video mà trong đó có em bé đang làm trò tinh nghịch – không có bất kỳ liên kết ngữ cảnh nào với thương hiệu của bạn.

Nếu là người dùng, chịu khó để ý chút bạn sẽ thấy ngay. Đôi khi các quảng cáo hiển thị chẳng liên quan gì đến video chúng ta đang coi cả. Và điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

7 bí quyết Marketing hiệu quả trên Youtube

1. Không nên đầu tư quá nhiều cho những đoạn phim “hoành tráng”.

Tổng số tiền trung bình đầu tư cho một đoạn phim tự làm trên YouTube chỉ nên trong khoảng 300 USD. Ngoài ra, cũng chỉ nên bỏ ra thời gian và công sức vừa phải cho đoạn phim. Điều quan trọng là sử dụng hình ảnh độc đáo, khác biệt để tạo ấn tượng cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.

2. Đừng chạy theo mục đích làm những đoạn phim có nhiều lượt xem trong một thời gian ngắn.

Thực tế cho thấy, các đoạn phim có tốc độ lan truyền nhanh đều có đề tài là những vấn đề nhỏ nhặt, không có nhiều ý nghĩa sâu sắc, cơ bản là mang tính giải trí nhất thời. Vì vậy, ngay cả khi đoạn phim của doanh nghiệp có được số lượt người xem tăng nhanh trong một thời gian ngắn thì điều đó chưa chắc sẽ có nhiều khách hàng hỏi mua hàng hay ghé thăm trang web của doanh nghiệp.

3. Nên khuyến khích khách hàng tải các đoạn phim liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Cách làm này sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc doanh nghiệp tự đăng tải các đoạn phim do mình tự làm. Doanh nghiệp sẽ có thể mất thời gian để đi tìm những khách hàng phấn khởi và hài lòng khi sử dụng sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp. Nhưng bù lại, sự chia sẻ của những khách hàng như là người chứng kiến luôn tạo ra sức hút lớn đối với những người khác, làm cho nhãn hiệu của doanh nghiệp được nhận biết và yêu mến nhiều hơn.

4. Không nên quan tâm nhiều đến các lời bình luận không giúp doanh nghiệp bán được hàng hoặc để có thêm khách hàng ghé thăm trang web của mình.

Những lời bình luận thường có sức ảnh hưởng nhất định trên các trang nhật ký điện tử cá nhân như blog, Facebook hay các trang web xã hội khác, nhưng chẳng có mấy ý nghĩa trên YouTube. Tương tự, số lượt người thích (Like) hay đăng ký (Subscription) cũng không có tác dụng. “Số lần khách hàng đăng tải lại đoạn phim của doanh nghiệp (re-post) sẽ cho biết doanh nghiệp có nhiều khách hàng ủng hộ hay không” – đó là lý do Alkinson nêu ra.

5. Không nên áp dụng các cách tiếp thị truyền thống.

Người sử dụng internet, nhất là những người ghé thăm YouTube thường xuyên, thường không có đủ kiên nhẫn để tiếp nhận những đoạn phim chứa đầy các thông điệp quảng cáo, tiếp thị. “Điều tệ hại nhất là làm một đoạn phim dài đến 20 phút nhưng chỉ để nói vì sao sản phẩm của doanh nghiệp của tôi tốt nhất trên thị trường. Rất ít khách hàng hiện nay có đủ tính kiên nhẫn, trong khi đó một số doanh nghiệp lại thường mắc sai lầm là tin vào số lượt truy cập. Xin lưu ý là nhiều khách hàng có thể thoát khỏi đoạn phim của doanh nghiệp chỉ sau vài giây nếu họ không cảm thấy hứng thú gì với nội dung vừa xem” – Atkinson khuyến cáo.

6. Xác định mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu tung ra đoạn phim phải cụ thể và có thể đo lường được.

Nhiều doanh nghiệp đã tiến hành tiếp thị trên các kênh truyền thông xã hội, trong đó có YouTube, nhưng tỏ ra rất mù mờ về mục tiêu và tác dụng của các chương trình tiếp thị. Một số doanh nghiệp khác lại thuê chuyên gia thực hiện các chiến dịch tiếp thị trên YouTube, song lại không nêu rõ những thay đổi cụ thể cần thu được từ các chiến dịch ấy (chẳng hạn như số lượt khách hàng hỏi mua hàng hay số lượt truy cập vào trang web của doanh nghiệp).

7. Kiên nhẫn

Tiếp thị trên YouTube có tính gián tiếp hơn nhiều so với tiếp thị bằng cách mua các từ khóa trên các trang web tìm kiếm thông tin hay đặt banderole quảng cáo trên các trang web khác. Do đó doanh nghiệp phải chịu khó chờ đợi và dõi theo phản ứng trên thị trường. “Có thể phải mất đến sáu tháng thì một chiến dịch tiếp thị bằng phim video trên YouTube mới có tác dụng” – Atkinson chia sẻ.

Lời khuyên cho viêc Marketing trên Youtube
  • Trước hết bạn cần có bản phác thảo. Bạn nên nghĩ về điều gì là các khái niệm cốt lõi hay thông điệp đoạn video muốn nói.
  • Nếu trọng tậm bạn hướng đến là Makerting thì phải ghi nhớ rằng chiến lược makerting trên Youtube của bạn nên được tập trung vào việc thu hút càng nhiều khách truy cập hoặc người xem càng tốt.
  •  Tìm hiểu sự cạnh tranh đối với các từ khoá bạn đã chọn. Nếu không, bạn có thể nghiên cứu về các đoạn video đứng đầu hoặc nhiều người xem nhất và phân tích yếu tố nào giúp cho các đoạn video này trở nên phổ biến.
  • Sau khi nghiên cứu tất cả các yêu cầu và thu thập dữ liệu, bạn cần lập kế hoạch trên kịch bản của bạn / nội dung và sau đó bắt đầu giai đoạn tiền sản xuất. Khi chuẩn bị video của bạn, hãy xem xét các cách tiếp cận và hiệu ứng đặc biệt bạn sẽ sử dụng. Để đảm bảo đoạn video chạy tốt, bạn cần phải có một chiến lược chuẩn bị thật kỹ.
  • Cuối cùng, hãy sử dụng từ khoá bạn đã lựa chọn vào tiêu đề của bạn. Bao gồm các từ khoá được chọn trong thẻ tag và mô tả về đoạn video. Mô tả video sẽ xuất hiện để trả lời các câu hỏi chung của người xem “Tôi có thể nhận được lợi ích gì khi xem nội dung này?” Hãy ghi nhớ rằng bạn muốn có một kết quả SEO tốt nên bạn thực sự phải biết làm thế nào để tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm.