ở đây có mọi kiến thức bạn cần về Seo Google Maps

Với kinh nghiệm nhiều năm của mình, đội ngũ Ami Digital đã tổng hợp những kiến thức về Seo Google Maps cho bạn

SEO Google Maps là gì?

Xem ngay

SEO Google Map có thẻ hiểu đơn giản là đang làm Local SEO với mục đích tối ưu hóa tần suất hiển thị của doanh nghiệp trên khu vực / địa phương khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có tính liên quan.

Chẳng hạn như: học digital marketing tại tp.hcm, học seo tại sài gòn, học nấu ăn tại hà nội…

6 Lợi ích tuyệt vời khi SEO Google Maps

 • Thực hiện các cách SEO Google Map như xây dựng trích dẫn sẽ tăng hiển thị thương hiệu trực tuyến của doanh nghiệp.
 • Tăng hiển thị local lớn hơn => nhiều người dùng biết đến thương hiệu => tăng doanh số bán hàng.
 • Website được tối ưu cho Local Search tốt => tăng lượng truy cập tự nhiên từ nhóm khách hàng mục tiêu.
 • Việc tối ưu My Google Business giúp tăng mức độ hiển thị thương hiệu trên Google Map.
 • Xây dựng liên kết và Content Marketing sẽ cải thiện mức độ liên quan cho trang web.
 • Tạo độ uy tín cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng, thúc đẩy họ vào website nhiều hơn và cải thiện lợi nhuận tốt hơn.

7 bí quyết để thăng hạng trên Google Maps

Xác minh trang Google My Busines

Để được tìm thấy trên kết quả tìm kiếm Google Map thì việc đầu tiên mà bất kỳ doanh nghiệp địa phương nào cũng cần phải làm đó là thêm vào và xác minh doanh nghiệp của mình.

Sử dụng các danh mục con trên trang GMB
 • Lưu ý: Bước này chỉ áp dụng cho các cửa hàng là các doanh nghiệp có nhiều địa điểm kinh doanh như các nhà bán lẻ, các cửa hàng nhượng quyền, các trường đại học hay các tổ chức…

Chẳng hạn như đối với chuỗi cửa hàng tạp hóa như Kroger hay Walmart, thì danh mục kinh doanh chính sẽ là “tạp hóa” (grocery). Nhưng trong các cửa hàng khổng lồ của họ, còn có các cửa hiệu dành riêng cho các sản phẩm về mắt (kính thuốc, kính áp tròng…), hiệu thuốc và có cả trạm xăng.

Mỗi cửa hiệu này đại diện cho một cơ hội cạnh tranh khi người dùng thực hiện hành vi tìm kiếm địa điểm (local search) trong danh mục cụ thể đó.

ái tên in đậm phía trên sẽ là danh bạ được hiển thị ở vị trí cao nhất trên Google Maps trong trường hợp này. Và mỗi cái tên bên dưới sẽ thể hiện cho từng danh mục con trong danh bạ GMB có thể được khai thác. Ngoài ra, mỗi danh mục còn đại diện cho một thị trường có tính cạnh tranh tại khu vực địa lý mà người dùng đang tìm kiếm.

Bạn có thể hình dung, đây là một cơ hội không thể bỏ qua đối với các nhà bán lẻ khổng lồ. Việc phân khúc danh bạ Google Maps đối với các nhà bán lẻ và các cửa hàng có phạm vi hoạt động trong diện tích của họ có thể nhanh chóng mang lại một lợi thế cạnh tranh tại thị trường khu vực đó.

Xây dựng trích dẫn cho thị trường ngách

Trích dẫn ở đây chỉ đơn giản là một bản lưu trữ các thông tin NAP, bao gồm tên doanh nghiệp (name), địa chỉ (address) và số điện thoại (phone), và đôi khi có thể cũng có thêm địa chỉ URL của trang web nữa.

Google sử dụng các trích dẫn để xác minh địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Hãy nghĩ các trích dẫn giống như là backlink trong chiến lược SEO tự nhiên vậy. Các nguồn trích dẫn càng uy tín và có liên quan đến doanh nghiệp, thìthứ hạng trên Google Maps càng được đẩy lên nhanh chóng.

Một điều lưu ý là các trích dẫn của bạn nên chi tiết, rõ ràng. Ngoài ra, hãy tìm kiếm các trang web và trang danh bạ dành riêng cho khu vực bạn đang hoạt động hoặc dành riêng cho một danh mục kinh doanh cụ thể.

Và độ uy tín của địa điểm đối với danh mục kinh doanh của bạn càng cao, thì thứ hạng trên Google Maps cũng sẽ càng “thăng tiến”.

Hãy ghi nhớ: Nguồn danh bạ có sự phù hợp (hay liên quan) càng nhiều đối với lĩnh vực kinh doanh thì càng tốt. Và trang danh bạ càng có uy tín, thì sức mạnh mà bạn có được từ trích dẫn sẽ càng lớn.

Thêm Schema Markup* cho doanh nghiệp

*Còn có tên gọi khác là Schema, hay Schema.org là một đoạn mã HTML hoặc một đoạn mã khai báo Java Script dùng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data).

Đến một thời điểm, bạn muốn đưa thông tin NAP của doanh nghiệp lên trang web của mình. Nhưng bạn sẽ cần trình bày địa chỉ này bằng một ngôn ngữ được gọi là Schema.

Ngôn ngữ Schema là một giao thức có cấu trúc được các “ông lớn” như Google, Yahoo & Bing áp dụng với mục đích giúp việc xác định các bộ dữ liệu nhất định trên các trang web trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể hình dung ngôn ngữ Schema đóng vai trò như là dữ liệu trực tiếp (direct data) giúp “củng cố” và làm rõ hơn các bộ dữ liệu quan trọng có trên trang web. Khái niệm dữ liệu trực tiếp này sẽ xuất hiện rất nhiều trong mảng Local SEO.

Bằng cách dùng Schema để trình bày thông tin NAP, bạn sẽ gửi đến Google cùng các máy tìm khác một tín hiệu tốt hơn hẳn để thông báo rằng địa điểm kinh doanh của bạn là xác đáng và có uy tín.

Nhất quán trong các trích dẫn

Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về tính nhất quán và cách loại bỏ đi sự không đồng nhất trong trích dẫn. Cũng giống như thị trường cổ phiếu sụt giảm khi giá cổ phiếu có sự biến động, thứ hạng của bạn trên trang kết quả tìm kiếm địa điểm (và cả trang kết quả tìm kiếm tự nhiên) cũng có thể bị ảnh hưởng nếu có sự thay đổi.

Các trích dẫn NAP không đồng nhất

Khi bạn có nhiều địa điểm hoặc thông tin khác nhau xuất hiện trên trang web, thì bạn đang tạo ra sự không đồng nhất với các trích dẫn NAP của mình. Chẳng hạn như một doanh nghiệp có địa chỉ là:

Bipper Media
855 Gaines School Road
Suite A
Athens, Georgia 30605

Đây chính là NAP và trích dẫn. NAP là thông tin doanh nghiệp, và trích dẫn chính là việc NAP ở trên được đăng lại ở đây trong bài viết này.

Giả sử rằng chúng ta có 10 trang danh bạ khác nhau liệt kê thông tin doanh nghiệp như trên. Nhưng rồi có 50 trang danh bạ hoặc trang web khác đăng tải NAP đó theo những kiểu khác nhau. Ví dụ, từ “Road” có thể được viết tắt thành “Rd.”, hay “Suite A” (tên của một căn hộ chung cư) có thể bị thay đổi thành “Letter A”. Những sự khác nhau nhỏ này khi trình bày NAP, xét trên quy mô lớn, đã tạo nên rất nhiều thay đổi. Và cũng giống như thị trường chứng khoán, “biến động” này có thể làm cho trang của bạn biến mất khỏi trang kết quả tìm kiếm địa điểm.

Cách hiệu quả nhất để loại bỏ đi sự không đồng nhất chính là hãy phân tích tất cả trang web mà bạn đã đăng tải trích dẫn lên đó. Đây được gọi là kỹ thuật truy ngược NAP trên Google.

Tối ưu hóa trang chủ trên website

Khi tạo danh bạ cho doanh nghiệp trên Google Maps, thì một trong những trường bạn cần điền là địa chỉ URL của trang web. Khi bạn bổ sung địa chỉ URL này vào trang Google Business của mình thì bạn đang tạo ra một landing page cho danh bạ trên Google Maps, và bước này đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến lược Local SEO tổng thể. Trang web mà bạn dùng để liên kết với danh bạ Google Maps sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng và độ uy tín trên trang kết quả tìm kiếm địa điểm. Google sẽ sử dụng trang web của bạn làm cở sở chính để đánh giá danh bạ Google Maps với các yếu tố như nhắm chọn từ khóa, độ tương thích với lĩnh vực kinh doanh, và độ uy tín tên miền – tất cả những tiêu chí này đều có tác động đến việc xếp hạng.

Các yếu tố quan trọng cần tối ưu hóa trên trang chủ

 • Thẻ Tiêu đề / H1:  Đây là thẻ meta đặt trên trang chủ và nó cần thể hiện được tên khu vực hoạt động, lĩnh vực kinh doanh và tên doanh nghiệp. Một ví dụ tuyệt vời trong trường hợp này: Nếu bạn gõ vào Google cụm từ “plastic surgery los angeles” (phẫu thuật thẩm mỹ tại los angeles) thì bạn sẽ thấy danh bạ của Wave Plastic Surgeons xuất hiện tại vị trí đầu tiên trên Google Maps. Và khi vào trang web của họ, bạn sẽ thấy thẻ tiêu đề / H1 như sau:  Los Angeles Cosmetic Surgery – Wave Plastic Surgery in LA. Cách đặt thẻ này tuân theo mẫu: tên khu vực hoạt động, lĩnh vực kinh doanh, và tên doanh nghiệp. Và vì đây là trang web đã được lựa chọn làm trang landing page cho danh bạ của họ trên Google Maps, nên Google đã truy xuất dữ liệu này và sử dụng nó để đánh giá mức độ tương thích khi quyết định thứ hạng của họ.
 • Thẻ mô tả (Description tag): Sau thẻ tiêu đề, thì yếu tố quan trọng tiếp theo trong các siêu dữ liệu (metadata) trên trang chủ chính là thẻ mô tả. Tiếp tục sử dụng ví dụ của bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ có vị trí #1 trên Google Maps vừa đề cập, thì thẻ mô tả trên trang chủ của họ như sau: Top Asian Plastic surgeon in California with offices in Los Angeles, Irvine, Rowland Heights and Fullerton CA. Contact us today with any questions about general, cosmetic or restorative surgery! Lần nữa, hãy chú ý đến tên khu vực hoạt động và lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên ở đây thì có vẻ như họ đã bỏ qua tên doanh nghiệp trong thẻ mô tả. Dù vậy nhưng họ vẫn đạt được vị trí cao nhất trên Google Maps.
 • Nội dung trên trang (Onsite Content): Để hoàn tất việc tối ưu hóa cho trang chủ, và cũng là landing page cho danh bạ trên Google Maps, bạn phải tiếp tục “tăng cường” sự xuất hiện của tên khu vực hoạt động, lĩnh vực kinh doanh và tên doanh nghiệp thông qua những nội dung có trên trang chủ. Sử dụng các thẻ (tags), các từ in đậm, kết hợp cùng mật độ từ khóa là những cách làm hiệu quả để thúc đẩy thứ hạng trên Google Maps.
 • NAP / Trích dẫn:  Bạn phải đưa các thông tin NAP vào trang chủ để tối đa hóa sức mạnh cho danh bạ Google Maps. Bạn có thể đặt NAP ở phần lề dưới (footer) của trang web, hoặc ở thanh bên (sidebar). Thường thì NAP sẽ được đặt ở phần lề dưới để nó có thể xuất hiện ở tất cả các trang trên trang web. Một kỹ thuật quan trọng khác để tích hợp thông tin NAP vào trang đó là sử dụng Schema – một giao thức mà các công cụ tìm kiếm lớn đều sử dụng để xác định các bộ dữ liệu quan trọng; hoặc sử dụng dữ liệu trực tiếp (direct data) từ trang web chẳng hạn như địa điểm và lĩnh vực kinh doanh.

Cũng giống như chiến lược áp dụng landing page trong Google Adwords, Google sẽ phân tích landing page của mẫu quảng cáo để xác định chiến lược quảng cáo tổng thể, thì ở đây Google sẽ nhìn vào trang landing page từ danh bạ trên Google Maps để xác định mức độ tương thích và độ uy tín. Bạn càng xây dựng một trang web có uy tín cao, thì danh bạ Google Maps của bạn sẽ càng được hưởng nhiều sức mạnh từ đó.

Xây dựng các trích dẫn & backlink mạnh
 • Xây dựng độ uy tín cho địa điểm bằng cách trích dẫn ở nhiều nơi

Nghĩa là bạn sẽ lấy NAP (tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại và URL trang web) và đăng tải nó lên nhiều trang khác nhau.

Để thực hiện việc này một cách hiệu quả bạn có thể nhờ đến những nền tảng hay dịch vụ liên kết xuất bản. Thường họ sẽ là những nhà cung cấp dịch vụ có mối quan hệ với nhiều đối tác xuất bản lớn. Ở Việt Nam thì có thể thị trường này chưa thật sự phổ biến lắm nhưng ở thị trường nước ngoài, bạn có thể thấy những hình thức kinh doanh dịch vụ như vậy rất rộng rãi.

Một số cái tên nổi bật mà bạn có thể xem qua:

Acxiom, Neustar/Localeze, InfoGroup, Factual… đây đều là các trang thu thập và tổng hợp dữ liệu từ nhiều nơi trên Internet. Hay những trang tự sở hữu cơ sở dữ liệu cho riêng mình như Yelp, Yahoo Business Directory, Waze, Apple Maps, FourSquare…

Một mạng lưới gồm nhiều đối tác hỗ trợ đăng tải như vậy sẽ tạo ra một nền tảng mạnh mẽ không chỉ cho việc tạo ra trích dẫn để nâng cao độ uy tín của địa điểm, mà còn tạo ra backlink để nâng cao độ uy tín cho tên miền.

 • Đồng nhất với dữ liệu trên trang Google My Business

Yếu tố độ tương thích sẽ được thỏa mãn khi bạn đăng tải các thông tin về địa điểm của doanh nghiệp trùng khớp với danh bạ đã khai báo trên Google My Business.

 • Các trang danh bạ ngách dành cho các doanh nghiệp địa phương

Khi bạn bắt đầu đưa thông tin NAP của doanh nghiệp xuất hiện trên nhiều nơi khác, bạn có thể làm cho độ uy tín của địa điểm gia tăng nhanh chóng bằng cách đặt các trích dẫn này lên các nguồn hoặc trang danh bạ có liên quan đến lĩnh vực mà mình đang hoạt động.

Bạn càng có nhiều trích dẫn được đăng trên các trang danh bạ ngách uy tín và có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực hoạt động, thì độ uy tín mà bạn xây dựng được sẽ càng cao.