Thời đại 4.0, Tại sao lại phụ thuộc dịch vụ Web?
Nếu có thể tự chủ thì có thể tiết kiệm được hàng chục triệu đồng qua nhiều năm, quan trọng là làm chủ được ý tưởng kinh doanh của mình

Tôi là Tony Phung là dân kinh doanh, học đại học kinh tế, khởi nghiệp từ năm 2009. Trải qua cũng rất nhiều thành công cùng với website và thương mại điện tử nhưng điều làm tôi nuối tiếc nhất đó là đã không tự làm chủ website cho đến tận hôm nay. Chỉ khi không biết cách làm chúng ta mới phải bỏ đến chục triệu đồng để nhờ người khác làm công việc mà lẽ ra là rất quan trọng chúng ta phải biết đó không chỉ là thiết kế web mà còn là tự chủ công nghệ. Tôi đã gặp nhiều vấn đề và những vấn đề lớn có thể liệt kê là:

  • Muốn nâng cấp Website cũ nhưng không được, lại phải bỏ Web
  • Muốn thêm Web hoặc tính năng mới, nhu cầu đơn giản thôi nhưng không làm được
  • Việc Marketing qua Web bị phụ thuộc
  • Tiêu tốn hàng triệu đồng qua nhiều năm đổi lấy vài lần Support (hỗ trợ) từ đơn vị thiết kế Web.

Web là linh hồn của hoạt động kinh doanh và bạn hoàn toàn có thể làm chủ nó. Bạn có thể update lúc cần. Tôi đã từng phải bỏ rất nhiều trang web mỗi trang cả chục triệu đồng chỉ vì web đã cũ mà phụ thuộc vào đơn vị làm web và họ không chịu nâng cấp. Đến ngày hôm nay tôi vẫn hàng năm đóng tiền để nuôi 3 website cũ và sắp tới cũng sẽ phải bỏ chỉ giữ lại tên miền vì web làm từ lâu lỗi thời.